Triệu chứng bệnh teo trái trên cây chanh dây: Bệnh teo tóp trái chanh leo (chanh dây) thường xảy ra phổ biến, tuy tỷ lệ bệnh không nhiều nhưng hầu hết vườn nào cũng có. Quan sát thấy triệu chứng bên ngoài cây sinh trưởng phát triển bình thường, trên lá không có dấu hiệu đặc trưng của bệnh do nấm hay khuẩn. Tuy nhiên trái thường bị teo lại, vỏ trái co lại, nhăn nheo, mất nước, thịt quả không phát triển do rối loạn dinh dưỡng tổng hợp về quả. Triệu chứng này bà con ra thăm vườn vào buổi chiều thường thấy rõ rệt nhất. Những cây có triệu chứng của bệnh teo trái thường ít sai quả, khi hái những quả bị bệnh teo trái bổ ra thấy thịt quả cũng bị teo lại và hơi khô xốp.
Nguyên nhân gây bệnh: Có nhiều nhóm nguyên nhân
- Teo trái hay héo trái đột ngột có thể do trái bị mất nước nhanh, khiến vỏ trái bị co lại. Do đó hiện tượng teo trái có thể do cây thiếu nước cục bộ.
- Hiện tượng teo trái mà bề mặt quả vẫn bóng, ruột teo xốp: có thể do nấm bệnh hại bộ rễ làm cho khả năng hút nước và dinh dưỡng nuôi thân, trái bị hạn chế. Do đó trong quá trình chăm sóc bà con nên hạn chế bón phân hóa học nhanh tan, chủ động quản lý nguồn nấm bệnh gây hại bộ rễ đặc biệt là rễ hút.
- Teo trái đôi khi có thể do cả nguyên nhân ngộ độc phân bón qua rễ, bón phân không đúng nhu cầu dinh dưỡng của cây.
Giải pháp khắc phục hiện tượng teo trái trên cây chanh dây (chanh leo):
Giải pháp chung
- Ưu tiên bón phân hữu cơ hoai mục có ủ nấm đối kháng, nâng cao hàm lượng hữu cơ trong đất.
- Bón phân cân đối đầy đủ các yếu tố đa trung vi lượng, ngoài bón phân qua rễ bà con cần phun phân bón lá (bổ sung dinh dưỡng kịp thời và đẩy đủ trong quá trình nuôi quả và thu hoạch).
- Sử dụng các chế phẩm gốc đồng phòng và trị bệnh cho cây chanh dây theo các thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây.
Giải pháp phòng bệnh
- Bón phân cân đối đẩy đủ, bón gốc phân hữu cơ hoai mục có ủ nấm đối kháng. Trong quá trình bón phân cho cây ngoài việc bón gốc bà con nên phun phân bón qua lá định kỳ 7 -10 ngày/lần. Do chanh dây sai quả nên việc thiếu hụt và mất cân đối dinh dưỡng thường xuyên xảy ra.
- Tưới nước cho chanh dây: Chanh dây mang nhiều quả và thân lá cho nên hệ số thoát hơi nước rất lớn do đó bà con thường xuyên kiểm tra vườn thường xuyên và cung cấp đủ ẩm cho bộ rễ phát triển (độ ẩm xung quanh vùng rễ khoảng 65-75%). Trung bình một cây chanh dây đang mang hoa, quả cần 12-18 lít nước/ngày đêm (trong điều kiện không mưa, nhiệt độ không khí 30-32oC, độ ẩm không khí 55-70%). Nếu chanh dây bị thiếu ẩm thường xuyên làm cho cây phát triển chậm, khả năng hòa tan dinh dưỡng trong đất kém, cây yếu thường phát sinh nhiều nấm bệnh. Tuy nhiên bà con cũng cần lưu ý trong điều kiện mưa nhiều vào mùa mưa, độ ẩm đất bão hòa sẽ là điều kiện thuận lợi để tuyến trùng, nấm bệnh phát triển gây bệnh thối rễ, lở cổ rễ (nấm Phytophthora sp. Và Fusarium sp.). Do đó vào mùa mưa cần tiêu nước nhanh, không để cây bị ứ đọng nước quá 24 tiếng. Khi độ ẩm bão hòa liên tục trong thời gian dài sẽ làm cho lượng oxy trong đất bị thiếu hụt nghiêm trọng, đất thiếu oxy sẽ làm cho cây bị ngẹt rễ, thối rễ, vàng lá, bệnh héo quả sẽ phát sinh mạnh khó kiểm soát. Vì vậy để làm tăng sức đề kháng cho bộ rễ, ngăn chặn hiện tượng thối rễ bà con cần chú ý bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục với nấm đối kháng bón định kỳ cho cây 2-4 tháng/lần(lưu ý vào mùa mưa không nên bón phân hữu cơ mà phải bón trước đó ít nhất 1-2 tháng).
Phun qua lá phòng bệnh chủ động, tiêu diệt các nguồn gây bệnh (nấm, khuẩn gây bệnh).
Tưới gốc phòng bệnh thối rễ tơ, vàng lá, giảm hiện tượng héo rụng quả
Trị bệnh nấm phấn trắng và teo quả hại chanh dây: Thời kỳ cây chanh dây bị nhiễm bệnh nấm phấn trắng (bà con đã thấy xuất hiện triệu chứng bệnh: vỏ trái bị mốc trắng).
Chúc bà con thành công!