Kỹ Thuật Khử Trùng Khi Ấp Nở Trứng Gia Cầm

Ấp nở cúm gia cầm là giai đoạn rất quan trọng sẽ quyết định sức khỏe của đàn gia cầm cũng như sự phát triển về sau. Bởi vậy, trong giai đoạn này khử trùng đóng vai quan trọng là biện pháp cần hết sức lưu ý trong kỹ thuật thực hiện.

Ấp nở cúm gia cầm là giai đoạn rất quan trọng sẽ quyết định sức khỏe của đàn gia cầm cũng như sự phát triển về sau. Bởi vậy, trong giai đoạn này khử trùng đóng vai quan trọng là biện pháp cần hết sức lưu ý trong kỹ thuật thực hiện.

Tại cơ sở ấp nở trứng thì thiết bị ấp nở rất quan trọng cần phải lau chù, phun thuốc khử trùng tất cả xung quanh sàn, tường, khu vực ấp nở. khay tạo ẩm đều đặn mỗi tuần 1 lần. Đối với các vật liệu  dùng để đậy trứng cần được xông khử trùng hoặc phơi nắng mỗi tuần một lần và giặt sạch bằng xà phòng tối thiểu mỗi tháng một lần để có thể diệt trừ một số loại nấm mốc.

Còn với máy nở, khu vực nở, khi kết thúc mỗi đợt nở, bà con cần đưa tất cả gia cầm con ra khỏi khu vực nở, dùng chổi quét, thu gom tất cả chất thải rắn ở máy nở, nơi nở (vỏ trứng, long, trứng hỏng, gia cầm chết…) đưa đi xử lý để tránh phát sinh dịch bệnh có thể lây lan. Khi bề mặt máy, thiết bị, dụng cụ và sàn khu vực nở khô ráo thì phun khử trùng toàn bộ khu vực nở và xông hoặc phun khử trùng máy nở và thiết bị trước khi cho nở lứa tiếp theo có thể đạt được hiệu quả kinh tế. 

Tại khu vực xuất gia cầm con, bà con cần xử lý được hết lượng chất thải dư thừa, phun thuốc khử trùng, phòng dịch kháng sinh cho gia cầm con để đảm bảo có sức đề kháng trước khi ra chuồng nuôi được mạnh khỏe và phát triển về sau lâu dài. 

Các phương pháp khử trùng khi ấp trứng nở cần phải kể đến xông trứng bằng khí formaldehyde hoặc o-zon, chiếu đèn UV (tử ngoại), phương pháp phun sương hoặc chất khử trùng. Đối với thời gian khử trùng cho trứng nở tốt nhất là ngay sau khi trứng được đẻ ra cong ướt và ẩm. Bà con cần chú ý kịp thời bởi lúc này nhiệt độ môi trường rất dễ sinh ra bệnh cho vịt con. 

Với mỗi biện pháp thì cần chú ý như sau: Đối với xông trứng thì tuyệt đối không được khử trùng trứng khi bề mặt vỏ trứng còn ẩm ướt bởi sẽ khiến cho trứng hấp thụ chất khử trùng gây độc hại. Và bà con không khử trùng khi phôi đã phát triển trong vòng 96 giờ đầu hoặc lúc gia cầm bắt đầy mổ vỏ trứng. Bởi chất khí formaldehyde khá là độc mới có thể khử trùng sạch được.

Còn với biện pháp khử trùng bằng rửa hoặc phun sương thì cần lưu ý là nồng độ chất khử trùng phải phù hợp với mức quy định của nhà sản xuất đã đưa ra bởi các chất này có thể có phản ứng vố màng nhầy hoặc dính trên vỏ trứng có thể cản trở sự trao đổi với nước và khí của con. 

Ngoài ra thì dung dịch khử trùng trứng phải ấm hơn trứng nếu không trứng sẽ bị co lại khiến cho mầm bệnh vào trong trứng thông qua nỗ khí gây thôi và nổ trứng khiến cho trứng gia cầm không thể nở được. Nếu khử trùng bằng rửa và nhúng thì cũng lưu ý chỉ rửa những quả trứng bị dính bẩn thôi.

Để quá trình chăn nuôi đến lúc gà xuất chuồng được hiệu quả thì bà con nên sử dụng thêm chế phẩm sinh học như đệm lót chăn nuôi, men ủ thức ăn, vườn sinh thái chăn nuôi phù hợp từng giai đoạn sinh trưởng của gà để vừa phòng bệnh vừa tăng sức đề kháng cho vật nuôi sinh trưởng và phát triển cho chất lượng ngon.

Chúc bà con thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *