Chăm Sóc Trái Sầu Riêng (Từ Sau Khi Xổ Nhụy – Thu Hoạch)

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn từ sau khi xổ nhụy – thu hoạch vô cùng quan trọng gắn liền với chất lượng của trái sầu riêng. Chăm sóc đúng kỹ thuật thời điểm này sẽ quyết định năng suất, phẩm chất trái và hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng. Trong bài viết này, cùng Kinh Bắc tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật thuật chăm sóc trái sầu riêng trong giai đoạn này nhé. Mời bà con cùng theo dõi!

1. Cung cấp nước cho cây

Thói quen thông thường của nhiều nhà vườn là không cung cấp nước cho cây trong giai đoạn xổ nhụy. Nhưng bạn biết, thời gian cây xổ nhụy thường kéo dài khoảng 7-10 ngày, nếu không cung cấp nước trong suốt thời gian dài như vậy, đặc biệt là mùa nắng nóng có thể làm thiếu nước, suy cây và rụng trái. Chưa kể, lúc cây đang thiếu nước nhưng không may gặp những cơn mưa trái mùa đột ngột cây sẽ rất dễ bị sốc nước và gây rụng.

– Vùng Miền Tây: giai đoạn cây xổ nhụy bà con vẫn nên duy trì bổ sung nước nhưng theo hình thức: “giữ ẩm bề mặt” – tức là chỉ tưới sương nhẹ mặt đất (lượng nước khoảng 20 – 30% lượng bình thường). Khi nào cây xổ nhụy dứt điểm thì tưới tăng nước lên từ từ trở lại 10 – 20% qua mỗi lần tưới.

– Vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Sẽ ngưng tưới nước trong giai đoạn trước khi xổ nhuỵ 5 ngày và sau khi xổ nhuỵ 5 ngày. Sau khi xổ nhuỵ xong khoảng 5 ngày thì bắt đầu tưới nước trở lại và tưới tăng nước lên từ từ trở lại 10-20% qua mỗi lần tưới. Nếu trong giai đoạn xổ nhuỵ mà đất khô quá có thể tưới nhẹ sương sương.

– Áp dụng cụ thể như sau:

+ Tưới tự động: bình thường bạn mở van tưới tầm 1 tiếng => thì trong xổ nhụy thời gian mở van giảm còn 10 – 15 phút => xổ nhụy xong tăng nước lên từ từ khoảng 20 – 25 phút => 30 – 35 phút => 1 tiếng.

+ Tưới bằng tay: trước khi xổ nhụy bạn tưới khoảng 50 lít/gốc => trong xổ nhụy giảm còn 10 – 15 lít/gốc => xổ nhụy dứt điểm tăng nước lên 15 – 20 lít/gốc => đến 20 – 25 lít/gốc => 50 lít/gốc.

Lưu ý:

+ Một số vùng trong thời điểm xổ nhụy hoặc cây mang bông, trái non nhưng lại gặp thời tiết nắng nóng khắc nghiệt làm cây mất nước đột ngột thì giải pháp là các bạn có thể phun nước lên tán lá để giải nhiệt cho cây. Thời điểm: buổi sáng (trước 10 giờ sáng) và buổi chiều (từ 4 giờ đến 6 giờ), tránh tưới vào buổi trưa nắng sẽ càng làm cây bị sốc hơn.

+ Giai đoạn cây mang bông, trái non sẽ khá nhạy cảm, do đó nguồn nước sử dụng để tưới phải đảm bảo không nhiễm phèn hay nhiễm mặn tránh ảnh hưởng đến cây.

2. Sử dụng phân bón

– Nhiều vườn sau khi cây xổ nhụy xong thì không dám bón phân lại vì sợ cây đi đọt và gây rụng trái, do đó cứ siết cây và trong suốt giai đoạn trái nhỏ cây không được bón chút phân nào… kết quả là cây suy yếu, thiếu dinh dưỡng và trái vẫn bị rụng như thường.

– Nếu nhà vườn nào còn nhớ kỹ thuật “khiển đọt” và làm đúng quy trình thì trước khi xổ nhụy cây đã đi 1 lần đọt (lá đã già trước xổ nhụy) thì sau đó ít nhất 1-1,5 tháng cây mới đi đọt lại, lúc này trái đã qua giai đoạn rụng sinh lí hoặc có rụng thì chỉ một vài trái, bạn vẫn có thể kiểm soát được.

Bón gốc:

– Phân NPK: bón sau khi xổ nhụy dứt điểm 7 ngày và định kì 7 – 10 ngày/lần theo nguyên tắc chia làm nhiều lần bón.

+ Giai đoạn trái nhỏ (trái dưới 45 ngày tuổi ở giống Ri6 và dưới 60 ngày tuổi ở giống Moongthon): bón công thức phân 3 số bằng nhau để cung cấp dinh dưỡng cân đối. Trộn thêm phân bón

trung – vi lượng.

+ Giai đoạn trái lớn (khoảng 45 ngày trở lên đối với giống Ri6 và khoảng 60 ngày trở lên đối với giống Moongthon): chuyển sang công thức phân bón NPK có hàm lượng Kali cao.

– Phân hữu cơ:

+ Thời điểm bón: Nên bón phân hữu cơ lại cho cây sau khi cây xổ nhụy dứt điểm khoảng 1 tháng (đối với giống Ri6) và 1,5 tháng (đối với giống Moongthon).

+ Loại bón: Có 2 loại là phân hữu cơ chuồng ủ hoai và phân hữu cơ công nghiệp. Tuy nhiên, trong giai đoạn này nên ưu tiên dùng phân hữu cơ công nghiệp thì sẽ phát huy tác dụng nhanh hơn (tốt nhất là các dòng nhập khẩu nước ngoài như: Bỉ, Hà Lan, Nhật, Úc…). Các loại phân hữu cơ chuồng ủ hoai mục sẽ không thích hợp trong giai đoạn này vì đây là loại phân “ăn” lâu dài, thời gian cây hấp thụ lâu.

Phun qua lá:

Để giúp trái non hạn chế rụng, trái xanh gai, to tròn, tránh nứt gai, nứt cuống thì các bạn có thể phun phối trộn các chất trung – vi lượng và phân bón lá để bổ sung thêm dinh dưỡng đầy đủ cho trái.

– Thời điểm: sau khi cây xổ nhụy xong tầm 3 – 4 ngày thì bạn có thể phun và phun định kì 10 – 15 ngày/lần.

– Loại sử dụng:

+ Chất trung – vi lượng như: Canxi, Bo, Mg, Zn, Cu, Fe, Mn…

+ Phân bón lá: ưu tiên các dòng phân công thức 3 số bằng nhau.

+ Cách phun: phun toàn cây nhưng phun chủ yếu ở mặt dưới lá và trái.

>>>Xem thêm: 5 Giai Đoạn Quyết Định Sự Thành Công Của Mùa Sầu Riêng

3. Sâu – bệnh hại

Trong giai đoạn cây mang trái, cây dồn hết dinh dưỡng để nuôi trái nên sẽ khá suy yếu, sức đề kháng kém, dễ bị các loại sâu – bệnh hại tấn công:

– Các loại sâu hại thường gặp sau đây: xén tóc đục thân, mọt đục cành, sâu tấn công trái, rệp sáp, bọ cánh cứng… ngoài ra, vào mùa nắng nóng cần đặc biệt quan tâm và phòng ngừa nhện.

– Về bệnh hại đáng chú ý như: bệnh cháy lá, xì mủ (thân, cành, gốc), nấm gây thối trái…

– Hoạt chất thuốc:

+ Phòng ngừa sâu: ưu tiên các dòng thuốc trừ sâu sinh học hoặc các gốc thuốc hóa học có tính mát để tránh ảnh hưởng đến trái non.

+ Phòng ngừa bệnh

+ Thời điểm: Phun hoặc tưới thuốc ngừa sâu – bệnh hại định kì 10 – 15 ngày/lần để giúp bảo vệ cây khỏe, trái đẹp.

+ Lưu ý: cần đảm bảo thời gian cách ly trước thu hoạch từ 15 – 20 ngày.

Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *